CÁC THỦ THUẬT CHỤP ẢNH HÌNH ẢNH PHẢN CHIẾU DƯỚI NƯỚC

Sau cơn mưa, chắc chắn việc bắt gặp các vũng nước khá to là điều hoàn toàn không khó. Là 1 người đam mê chụp ảnh, liệu xem chúng ta có thể tận dụng các vũng nước này để cho ra đời các bức ảnh phản chiếu cực bắt mắt.
Với 3 bước đơn giản sau đây và những bước khác, bạn cũng có thể chụp ảnh phản chiếu. Những bước này không quá khó, nhưng cần có mẹo để nắm vững từng bước.
1. Tìm một vũng nước
2. Hạ tầm mắt và tìm hình ảnh phản chiếu
3. Lấy nét thích hợp
Chúng ta hãy xem từng bước một!

Phản chiếu dưới nước

Bước 1: Tìm một vũng nước ghi lại hình ảnh phản chiếu đẹp
Những vũng nước lớn, dễ chụp hình ảnh phản chiếu hơn, tồn tại chỉ vài giờ sau mưa. Sẽ khó chụp được hình ảnh phản chiếu rõ và đẹp hơn khi trời vẫn còn mua, vì những giọt mưa tạo thành gợn sóng trên nước. Đó là lý do tại sao bạn nên chụp ngay sau khi dứt mưa. Thời điểm đặc biệt phù hợp là sau khi mưa nặng hạt. Những không gian mở và những nơi không người là những địa điểm phù hợp để tìm các vũng nước. Không có bất kỳ chướng ngại vật lớn nào xung quanh, bạn sẽ có thể nhìn thấy nhiều hình ảnh phản chiếu ở bất kỳ hướng nào.
Bước 2: Hạ tầm mắt và tìm hình ảnh phản chiếu
Mọi người biết rằng những vũng nước hình thành sau trời mưa, nhưng có ít người sẽ nhận thấy rằng những con đường có thể trông khác biệt thế nào khi được phản chiếu trong một vũng nước. Điều đó là vì sẽ khó tìm được những hình ảnh phản chiếu đó từ tầm mắt cao của một người trưởng thành. Để nắm bắt được thế giới kỳ ảo này, trước tiên bạn cần phải hạ tầm mắt.
Cách này là theo Định Luật Phản Xạ, như minh họa bên dưới. Để ý chỉ có bầu trời là nhìn thấy được trong hình ảnh phản chiếu khi nhìn từ tầm mắt của một người trưởng thành (B).
(1) Không có gì ngoài bầu trời được phản chiếu
(2) Một phần lớn của tòa nhà được ghi lại
(3) Vũng nước
Ở tầm mắt của người trưởng thành trung bình, không có gì ngoài bầu trời là nhìn thấy được trong hình ảnh phản chiếu của vũng nước dưới chân bạn. Do đó, nếu bạn muốn chụp tòa nhà, bạn nên đặt máy ảnh ở vị trí thấp hơn nhiều (A).
Cũng có lúc điều quan trọng là phải tiến đến sát mặt đất để chụp. Ví dụ, trong ảnh bên dưới, máy ảnh gần như chạm đất! Cách này là để chụp phần dưới của tòa nhà.
Bước 3: Lấy nét ở đối tượng trên thực tế nếu bạn không thể lấy nét ở hình ảnh phản chiếu
Một khi bạn tìm được một vũng nước có thể ghi nhận hình ảnh phản chiếu đẹp, tất cả những gì bạn cần là lấy nét như bình thường. Tuy nhiên, nếu vũng nước nông hoặc bề mặt của nó không đứng yên, máy ảnh của bạn sẽ lấy nét ở mặt đất. Điều chỉnh nét bằng tay là một cách để khắc phục vấn đề này, nhưng có thể là khó đối với người mới sử dụng. Vào những lúc như thế, hãy nghĩ đến Định Luật Phản Xạ. Như bạn có thể thấy từ hình vẽ bên dưới, đối tượng và hình ảnh phản chiếu của nó trong vũng nước có khoảng cách gần như nhau so với máy ảnh.
(1) Khoảng cách đến tòa nhà thực tế
(2) Khoảng cách đến hình ảnh phản chiếu của tòa nhà
(3) Khi được nhìn từ phối cảnh A, hình ảnh phản chiếu của tòa nhà có thể nằm sâu dưới nước.
Do đó, khi bạn không thể lấy nét ở hình ảnh phản chiếu của vũng nước, hãy thử lấy nét ở đối tượng thực tế, và sau đó nhắm máy ảnh trở lại vũng nước với chức năng khóa nét (nhấn hờ). Vì khoảng cách từ máy ảnh đến đối tượng thực tế là gần bằng khoảng cách đến đối tượng xuất hiện trong hình ảnh phản chiếu, hình ảnh phản chiếu trong vũng nước sẽ có khả năng cao sẽ đúng nét. Và như thế, bạn có thể lấy nét ở một thế giới mà bạn không thể nhìn thấy cho đến lúc này. Những ai trong các bạn thấy khó thực hiện thao tác lấy nét thủ công nên thử cách này!
Thủ Thuật 1: Mặt đất tối, do đó hãy sử dụng bù phơi sáng âm
Bề mặt mặt đất, cho dù là nhựa đường, gạch, hay đá cuội, nói chung có màu tối. Khi bạn chụp ảnh như bình thường, máy ảnh sẽ xác định rằng cảnh bị tối, do đó nó có thể chụp ảnh sáng hơn thực tế. Để làm cho ảnh trông như hình ảnh bạn nhìn thấy, hãy giảm bù phơi sáng khoảng EV-1.
Thủ Thuật 2: Tôi khuyên dùng khẩu độ tối đa

Màu sắc ở không gian đối xứng

Bạn cũng có thể muốn thử sử dụng khẩu độ tối đa (số f nhỏ nhất) để chụp ảnh có hiệu ứng bokeh lớn. Hiệu ứng này không hạn chế ở máy ảnh DSLR hay mirrorless. Một số máy ảnh compact, nhất là các máy ảnh cao cấp, cũng có thể tạo ra hiệu ứng bokeh hậu ảnh đẹp! Máy ảnh sẽ lấy nét ở đối tượng trong hình ảnh phản chiếu, nhưng nó sẽ chụp được hình ảnh phản chiếu kỳ ảo với nền đất được làm nhòe. Hiệu ứng này được trình bày rõ trong ví dụ bên dưới.
Tôi lấy nét ở hình ảnh phản chiếu (cây hoa anh đào trên đầu) trong một đài phun nước. Khu vực xung quanh được làm nhòe, để lại hình ảnh phản chiếu đúng nét trên mặt nước.
Khi tôi chụp ảnh nước bình thường và môi trường xung quanh nó (đài phun nước), khoảng cách đến đối tượng là khác nhau, do đó máy ảnh không lấy nét ở hình ảnh phản chiếu.
Thủ Thuật 3: Tránh chụp ở những nơi đông người

Ngôi nhà và cậu bé in bóng dưới nước

Hãy cẩn thận khi chụp hình ảnh phản chiếu gần mặt đất trong một khu vực đông người, nhất là khi có phụ nữ mặc váy ở gần – bạn không muốn bị hiểu nhầm về ý định ít ngây thơ hơn nhiều! Trước tiên, không nên chụp ở một địa điểm ở đó bạn có thể cản trở lối đi của người khác.
Những bức ảnh phản chiếu thật art, Neon Film hy vọng bạn sẽ có những ý tưởng mới lạ cho cách chụp này.

Bài viết liên quan